Lean hiện diện ở nơi nào trong tổ chức của bạn?

Chúng ta đã tìm hiểu nhiều về sản xuất tinh gọn là gì? Nhận diện lean? Vậy hôm nay Vietquality sẽ giới thiệu với các bạn một mục khá thú vị là Lean ở nơi đâu?

Lean (sản xuất tinh gọn) được tìm thấy ở bất cứ nơi nào mà có lãng phí, bất cứ nơi nào mà có cơ hội để cải tiến là có nó ở đó. Nói cách khác là Lean được tìm thấy ở mọi nơi, không kể bất cứ thành phần nào của doanh nghiệp. Dẫu rằng thực hành tinh gọn bắt nguồn từ sản xuất. Cụ thể:

Lean ở bên trong doanh nghiệp của bạn.

Nó là một chiến lược cải tiến kinh doanh, áp dụng tốt nhất cho toàn bộ doanh nghiệp. Một quan niệm khá sai lầm là tinh thần tinh gọn chỉ áp dụng cho sản xuất thôi. Không phải vậy, triết lý thực hành và áp dụng của nó là ở bất cứ nơi nào và chúng có hiệu quả nhất trên toàn bộ tổ chức.

Dưới đây là một số khu vực được gợi ý:

 • Lean cho sản xuất (Sản xuất tinh gọn):
  Lean cho khu vực sản xuất thì không còn gì bàn cãi rồi, đây là khuc vực xuất phát của kỹ thuật Lean, tại đây các phương thức đã được ghi chép lại, mô phỏng và chuyển nó thành những thuật ngữ, rồi bộ công cụ và các kĩ thuật của nó, nên sản xuất là nơi xuất phát của tinh gọn.
 • Lean văn phòng:
  Gần đây, có rất nhiều tài liệu, thực nghiệm chỉ ra rằng thực hành lean ở văn phòng đạt được kết quả rất cao, và nó được tích vào chính sách công ty, tạo ra những quy định về tạo ra dòng chảy giá trị, quyết định dựa trên thông tin và sự thật, lãnh đạo buộc phải tham gia nhiều vào các quyết định và được nhận thông tin một cách nhanh chóng.
 • Lean cho lãnh đạo
  Lean dường như là một khẩu hiệu, nhưng nó không dừng lại ở các cấp bậc thấp như công nhân, bản thân lãnh đạo cũng phải hiểu thật rõ về nó, tự thân mình phải áp dụng và thực hành lean nhằm phát huy trong toàn tổ chức.
 • Tư duy Lean
  Lean không đơn giản là một phương pháp hay là một công cụ, mọi người trong tổ chức thực hành tinh gọn như một văn hóa, một lối suy nghĩ, như một cách tiếp cận vấn đề và thách thức. Cho nên về thực tế, tinh gọn nghiêng nhiều về một lối văn hóa.

Lean bên trong con người của tổ chức.

Tinh gọn được hiểu là tập hợp những công cụ và kỹ thuật nhằm loại trừ lãng phí và tăng giá trị mang lại cho khách hàng. Và dĩ nhiên theo cách hiểu đó, công cụ, công thức và kỹ thuật là rất quan trọng. Nhưng đã có rất nhiều áp dụng theo lean, áp dụng theo phương thức của Toyota đã thất bại. Tất cả những tổ chức đó đều công nhận rằng một trong những nguyên nhân thất bại là thiếu sự tập trung vào con người.

Một hành trình lean thành công phải có sự kết hợp giữa con người, kỹ thuật và công cụ trong việc thực hành nó. Nó phải tạo ra sự gắn bó và muốn tham gia của mọi người trong tổ chức, phải liên tục đào tạo và phát triển con người, trao cho họ quyền hạn, trao cho họ cơ hội giải quyết và chạm với thách thức. Nhân viên phải cảm thấy an toàn và thoải mái trong khu vực làm việc, trong các hoạt động hàng ngày của họ. Họ phải được ghi nhận, tưởng thưởng, khuyến khích, kích thích mỗi khi thành công một dự án.

Cho nên trong tổ chức Lean, con người còn quan trọng hơn cả công cụ, phương thức, kỹ thuật, nguồn vốn. Thậm chí một số tổ chức tinh gọn còn tập trung vào các tầm nhìn như “làm việc vì cuộc sống”, “sáng tạo vì cuộc sống”, tạo môi trường làm việc cân bằng, để nâng cao sự gắn bó và cam kết của con người trong tổ chức.

Lean trong văn hóa của tổ chức.

Nguyên lý và triết lý của việc tinh gọn dệt nên văn hóa của tổ chức áp dụng lean. Nó không còn là một phương pháp mà nó đã ăn rất sâu vào tư duy, vào thói quen của con người, hình thành nên văn hóa của tổ chức. Và bạn sẽ thấy rằng:

 • Mọi người luôn có ý thức tìm kiếm những điểm cần phải cải thiện, những lãng phí cần phải loại bỏ trong quy trình, nhằm tối ưu hóa nguồn lực đem lại.
 • Văn hóa Kaizen, luôn luôn cải tiến luôn được duy trì và phát triển.
 • Mọi người luôn nói chuyện, trao đổi với nhau dựa trên sơ đồ giá trị, dòng chảy giá trị. Họ tổ chức cuộc họp dưới khu vực sản xuất, nơi có đầy đủ các biểu đồ, dữ liệu, bảng phân tích, control chart.
 • Mọi người đều có ít nhất một vài đề xuất cái tiến trong tháng, trong tuần.
 • Nhân viên hào hứng đảm nhận vài trò, nhiệm vụ mới, để đóng góp được nhiều hơn. Họ chấp nhận học tập những điều mới, chia sẻ kiến thức mới, và luôn cởi mở, chào đón những thay đổi và thách thức.

Cho nên, trong một tổ chức “Tinh gọn”, bạn sẽ thấy nó hiện diện ở khắp nơi từ trong công việc hàng ngày cho đến tâm trí, văn hóa của tổ chức. Tinh gọn không đơn giản là một biển hiệu nên chỉ thấy ở biểu hiện như những cty mà đặt biệt là doanh nghiệp Việt hay rêu rao.

Tuấn Huỳnh

1 thought on “Lean hiện diện ở nơi nào trong tổ chức của bạn?

Leave a Reply