Lean manufacturing và những ngộ nhận về nó

Chúng ta đã nói rất nhiều về sản xuất tinh gọn từ những bài trước, Vietquality cũng tin rằng trong quá trình làm việc các bạn cũng đã gặp, đã nghe mọi người nói về nó, và dĩ nhiên những ngộ nhận về sản xuất tinh gọn là không tránh khỏi. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những thứ không phải là lean mà ta cứ tưởng nó là lean. Trước khi đi quá xa, nếu bạn chưa hiểu về , vui lòng tham khảo bài viết “Lean là gì?” hay “Nhận diện một tổ chức tinh gọn”.

Lean là một từ mà liên quan đến rất rất nhiều thứ: Là một triết lý, là một tập hợp những nguyên lý, là một bộ thuật ngữ, làm một văn hóa, là một chiến lược quản trị tinh gọn, là một phương pháp, hay tập hợp những kỹ thuật, hành vi công cụ… Nhằm cùng một mục đích là đạt tối đa với nguồn lực tối thiểu, nhằm mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng bằng cách loại bỏ lãng phí. Lean có thể đi một mình hay có thể kết hợp với nhiều phương pháp khác như Six Sigma.

Nên có thể nói lean là rất nhiều thứ, tuy nhiên nó không phải là:

 • Lean không phải là một loại phép thuật,
  có thể hô biến, tạo ra kết quả nhanh chóng, cũng không phải là một phương pháp phức tạp mà cần phải có các chuyên gia mới làm được, hay là các quản lý có năng lực mới xây dựng xong. Cũng không phải là một nhóm những bài tập mà yêu cầu phải có nhóm tham gia, với đầy những thuật ngữ tiếng Nhật. Lean khởi nguồn là đơn giản như chính cái tên của nó, sau đó được hệ thống hóa lại thành các phương pháp kỹ thuật một cách bài bản. Tuy nhiên, làm Lean cũng cần phải có quá trình. Không thể trong một sớm một chiều.
 • Tuy nhiên lean cũng không phải làm nhiệm vụ khó nhằn,
  Nó khác với các phương pháp khác như Six Sigma, đòi hỏi đầu tư rất nhiều vào độ ổn định của quy trình, vào thu thập dữ liệu hay các phần mềm đắt tiền. Nó cũng không cần phải có một buổi giới thiệu hoành tráng để chia sẽ một công thức, hay là một bí kíp được lôi lên từ ngôi mộ cổ ngàn năm. Nhưng lean nên xuất phá từ ban lãnh đạo, nó cần sự hỗ trợ, khuyến khích từ ban lãnh đạo, và hoàn toàn có thể bắt đầu từ một nhóm nhỏ, hoạt động, cải tiến, rồi dần dần phát triển, nhân rộng ra toàn bộ tổ chức. Cũng đã có rất nhiều minh chứng cho việc này là lean đã được áp dụng rất thành công từ các công ty nhỏ xíu, đến những công ty hoành tráng lệ.
 • Làm lean thì không cần phải tập trung vào thống kê, số liệu như Six Sigma chẳng hạn.
  Thật ra là không hẳn như vậy, khi gặp phải những vấn đề phức tạp thì ngay cả lean cũng cần phải có sự hỗ trợ của số liệu, để phân tích vấn đề, tìm ra nguyên nhân gốc rễ và triệt để giải quyết nó, để loại bỏ đi lãng phí hay sự đình trệ trong dòng giá trị. Nhưng tin vui là đa số những thành công của lean có được từ những quan sát, thực nghiệm đơn giản, mà bất kì thành viên nào trong tổ chức cũng có thể áp dụng được.
 • Lean giống như lóe sáng lên một lần và vụt tắt mãi mãi.
  Đúng là Toyota áp dụng rất thành công và khó có công ty nào được như vậy. Nhưng thực ra những nguyên tắc trong hệ thống sản xuất Toyota không phải do họ sáng tạo ra, nó cũng không có mới. Những nguyên tắc này đã được áp dụng từ rất lâu rồi, chẳng qua mãi đến năm 1988-1990 thì người ta mới hệ thống nó lại thôi. Từ đó đến đây cũng rất nhiều phương thức khác ra đời, tuy nhiên lean vẫn giữ một vai trò rất quan trọng trong tổ chức. Cho nên phải nói nó thực sự ảnh hưởng và đem lại rất nhiều kết quả cho nên sản xuất hiện đại.
 • Lean không phải là một hệ thống kiểu phương Tây
  Nghe đến lean người ta nghĩ ngay đến Toyota, và hiển nhiên Toyota là của Nhật, nên nó là một hệ thống kiểu phương Đông. Thật ra đây không phải là thuật ngữ của Toyota, mà nó giống như TPS của Toyota thôi. Nhưng điều đó không có nghĩa là nghe đến nó chúng tưởng tượng ngay đến những thứ nhanh gọn lẹ, nhỏ xíu. Thật ra càng ngày lean càng thay đổi và hướng đến vấn đề bền vững và lâu dài hơn. Không đơn giản là những thay đổi chút xíu mang lại lợi ích lớn nữa. Ngày nay, nó đã trở chiến lược dài hạn.

Đó là những ngộ nhận về Lean mà chúng ta hay gặp phải.Tiếp theo, chúng ta cũng nên tham khảo qua những phương pháp khác, những anh em, bà con, họ hàng của nó qua các bài viết khác.

Tuấn Huỳnh

 

1 thought on “Lean manufacturing và những ngộ nhận về nó

Leave a Reply