Giới thiệu


Như một cơ duyên, tôi đã gắn bó với ngành quản trị chất lượng hơn 12 năm. Trong suối thời gian này tôi có may mắn được làm việc và học hỏi trong những tập đoàn trên 100 năm tuổi, hoặc ít nhất là họ luôn đứng đầu trong lĩnh vực của mình. Như là Apextoolgroup (Mỹ) khởi đầu từ một nhà máy nhỏ năm 1848 đến nay đã được 172 năm. Bosch (Đức) với bề dày lịch sử 134 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ xe hơi. Terumo (Nhật) sẽ mừng sinh nhật 100 tuổi trong vài tháng tới. Điểm chung ở các tập đoàn này từ Đức, Mỹ cho đến Nhật là chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu. Và các bạn cũng có thể hình dung ra là những tập đoàn trên 100 năm thì chất lượng sản phẩm không có gì phải bàn cãi đúng không? Tôi vẫn thầm mơ, 100 năm hay nhiều năm sau nữa sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam như vậy.

Với đặc thù công việc là phát triển nhà cung cấp, tôi có cơ hội quan sát, đánh giá sâu vào hệ thống chất lượng của hàng trăm doanh nghiệp khác nhau trên toàn thế giới. Tôi rong ruổi từ Châu Âu xinh đẹp với những doanh nghiệp lớn như nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới của Pháp, họ xây dựng cơ ngơi từ thời Napoleon,hay tập đoàn Waelzholz nước Đức với 190 năm tuổi. Cho đến châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ…

Là một con dân đất Việt, tôi vẫn luôn hướng về dải đất hình chữ S. Bao nhiêu đội bóng nổi tiếng như Manchester United, Asenal tôi rất ít quan tâm, nhưng cứ có đội tuyển Việt Nam thì tôi ngay lập tức biến thành Fan bóng đá cuồng nhiệt, nào áo, mũ, băng rôn. Rồi cũng đi bão đi bùng như ai. Hay những lần công tác nước ngoài, chỉ nghe thấy một giọng tiếng Việt là cảm giác bồi hồi, là nhào lại hỏi thăm như thể là thân thiết lắm vậy. Có lẽ là tinh thần dân tộc trong tôi được thừa kế lại từ bao thế hệ cha ông. Cũng có lẽ vì vậy mà bao nhiêu dự án tôi đều ưu tiên doanh nghiệp Việt trước. Cũng rong ruổi từ Bắc vô Nam tìm nhà cung cấp. Cũng tham gia đánh giá, lựa chọn nhiều doanh nghiệp Việt. Nhưng điều tôi ấn tượng nhất là những câu hỏi của lãnh đạo trong buổi cơm thân mật, “Em ơi ISO nó là cái gì mà ai mua hàng cũng yêu cầu phải có vậy?”. Và điểm chung đến hơn 90% doanh nghiệp Việt là lấy giấy chứng nhận ISO chứ không biết rằng đây là một hệ thống quản lý chất lượng vô cùng hay và hiệu quả.

Để có được chứng nhận, các công ty thường phải thuê tư vấn để xây dựng tài liệu. Rồi mời tổ chức đến đánh giá và cấp giấy chứng nhận. Cho nên về mặt công cụ(toolset) là có sẵng rồi. Tôi đã từng nge một lãnh đạo doanh nghiệp nghìn tỷ than thở rằng “Quy trình nào anh cũng có, mà hông có sài thôi”. Tôi đã từng đánh giá những doanh nghiệp có đầy đủ chứng nhận nhưng bị loại với 97 NCs (điểm không phù hợp). Cho nên tôi thấy gốc rễ vấn đề là nhận thức, là tư duy(mindset). Đó cũng là lý do đó mà tôi lập nên, Website và Fanpage phía dưới nhằm nâng cao nhận thức, rồi nâng tầm doanh nghiệp Việt. Vì một nước Việt hùng cường.

Website: https://vietquality.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/groups/vietquality/

Song song với đó, tôi cũng tham gia giảng dạy bộ môn quản trị chất lượng tại trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật, TP. HCM. Tôi cảm nhận rõ sinh viên thật sự yêu thích nội dung môn học này, cũng như tính thực tế mà nó mang lại. Cho nên ngày càng nhiều bạn chọn chuyên ngành hẹp là chất lượng. Là một người thầy tôi không có gì sung sướng hơn khi thấy học trò yêu thích và vận dụng được những kiến thức này.

Tôi nhận thấy mình rất may mắn và hạnh phúc, khi qua gần 2 năm thành lập nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ bạn đọc, có nhiều bạn còn là Fan cứng. May mắn hơn là tập hợp được những bạn trẻ đầy nhiệt huyết, cùng chia sẻ đam mê, khó khăn và sát cánh cùng tôi từ ngày đầu sáng lập đến bây giờ. Như là Ái Lê, Thu Hường, Thu Nguyễn, Thắng Trần, Uyên Huỳnh, Bích Vũ, Như Đàm… Và nhiều anh chị, đại thụ trong ngành vẫn ủng hộ và góp ý, nhiều đến nỗi mà tôi không thể liệt kê hết ở đây. Trong thâm tâm tôi luôn thầm cảm ơn, mỗi lời góp ý là một cơ hội cho chúng tôi tốt hơn.

Và cũng để trả cái ơn ấy, tôi và các cộng sự luôn nỗ lực ngày đêm để đem lại các kiến thức thiết thực hơn nữa cho doanh nghiệp, cho cộng đồng. Rất mong có sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Nếu có kinh nghiệm thì mời các bạn chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng. Nếu hứng thú với các bài viết thì mời các bạn đóng góp bằng cách đọc bài, rồi chia sẻ bài để kiến thức càng ngày càng đến được nhiều người hơn.

Tôi vững tin rằng Vietquality sẽ giúp nâng cao nhận thức của người Việt, doanh nghiệp Việt về quản trị chất lượng. Từ đó nâng tầm doanh nghiệp Việt, vươn ra thế giới. Vì một nước Việt hùng cường.

Trân Trọng,
Tuan Huynh