Control Plan- Kế hoạch kiểm soát là gì?

Trong thế giới cạnh tranh ngày càng khốc liệt, thì việc tìm kiếm các phương pháp để giảm chi phí và loại bỏ lãng phí trong sản xuất là điều tất yếu, bắt buộc, nó ảnh hưởng đến sự sống còn của tổ chức. ngoài ra, chi phí kinh doanh ngày càng tăng, trong đó dóng góp của chi phí nhân công, chi phí vật liệu- giá theo đã tăng gần gấp đôi kề từ thời điểm này năm trước. Do đó, nhu cầu cấp bách là sản xuất sản phẩm đáp ứng với nhu cầu của khách hàng, cũng như phát hiện ra càng sớm càng tốt những sản phẩm không phù hợp. Đồng thời, chúng ta phải có hành động phản ứng kịp thời để giảm thiểu tối đa hậu quả của vấn đề.

Nhiều tổ chức có rất nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện và giải quyết vấn đề, rồi họ cải tiến và đạt được rất nhiều thành quả. Tuy nhiên càng nhiều cải tiến, càng nhiều giải quyết vấn đề. Thì cũng sinh ra một số lượng lớn các hành động phải tiến hành, các hành động này đều cho ra các kết quả tốt. Tuy nhiên duy trì các hành động này trong một thời gian dài rất khó khăn và mệt mõi. Đặc biệt ở các tổ chức còn dựa vào kinh nghiệm nhân viên là chính. Do đó khi có sự thay đổi về nhân sự, nhân viên nghỉ việc thì các hành động này cũng rơi vào quên lãng. Và vấn đề họ gặp trước đó đã lũ lượt kéo nhau trở lại. Doanh nghiệp rơi vào một vòng luẩn quẩn. Dành cả tuổi thanh xuân để đi giải quyết vấn đề vì nó cứ lặp đi lặp lại.

Trong bối cảnh đó, Control Plan- kế hoạch kiểm soát, là một công cụ giải quyết khá tốt những vấn đề được mô tả phía trên. Nó giúp tổ chức giám sát được quá trình và duy trì được các hành động khắc phục và cải tiến trong quá trình sản xuất. Control Plan được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành, đặc biệt là ngành thiết bị ô tô, nó là một trong các yêu cầu trong PPAP dành cho những nhà cung cấp linh kiện cho nghành này.

Control Plan là gì?

Control Plan hay kế hoạch kiểm soát là một tài liệu trong đó mô tả các hành động nhằm đảm bảo quá trình đạt được đầu ra như dự kiến. Các hành động này thường là: Giám sát thông số của quá trình, đo lường sản phẩm, kiểm tra sản phẩm… tại mỗi công đoạn. Nói một cách ngắn gọn, Control plan là một tài liệu được hoạch định từ trước, nó cung cấp đầy đủ thông tin và các yêu cầu cho việc kiểm soát quá trình, sản phẩm. Từ đó có cơ sở để phát hiện ra những điểm không phù hợp trong quá trình, và đưa ra những kế hoạch phản ứng nhanh khi phát hiện những điểm không phù hợp. Do đó Control Plan giúp cho công ty duy trì được các hành động kiểm soát chất lượng ngay cả khi có sự thay đổi về nhân sự trong tổ chức. Control plan là một tài liệu mở, có nghĩa là nó phải được cập nhật định kì.

Tại sao cần phải có control plan?

Control plan giúp cho giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn các lãng phí trong quá trình. Control plan giúp nhân dạng những nguồn dao động trong quá trình, từ đó thiết lập các cơ chế kiểm soát để giám sát chúng. Control plan tập trung vào những đặc tính sản phẩm quan trọng nhất đối với khách hàng và doanh nghiệp, từ đó có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng, đảm bảo các yêu cầu luôn được thực thi, nói cách khác, sản phẩm tạo ra với chất lượng cao nhất và chi phí thấp nhất. Từ đó hiệu quả sản xuất được nâng cao, cải thiện. Thu về lợi nhuận cao hơn.

Phát triển một kế hoạch kiểm soát( control plan) như thế nào?

Control plan phải được tạo bởi một nhóm đa chức năng, gồm đại diện từ nhiều phòng ban. Nó không đơn thuần là một biểu mẫu, rồi chúng ta tụ tập để điền cho xong. Nó thực sự là một kế hoạch kiểm soát, một cách ứng dụng tư duy dựa trên rủi ro. Và mục đích cuối cùng là quá trình tạo ra kết quả như dự kiến. nhóm đa chức năng nên tham khảo những tài liệu sau đây để tiến hành kế hoạch kiểm soát, đặc biệt quan trọng là FMEA:

 • Sơ đồ quá trình(Process Flow Diagram)
 • Design Failure Mode and Effects Analysis (DFMEA)
 • Process Failure Mode and Effects Analysis (PFMEA)
 • Danh sách các đặc tính đặt biệt(Special Characteristics Matrix)
 • Kinh nghiệm từ các sản phẩm tương tự
 • Xem xét thiết kế( design review)
 • Tri thức của tổ chức về quá trình
 • Các vấn đề liên quan đến việc bảo hành, đổi trả trước đây.

Các đầu vào được liệt kê phía trên thay đổi liên tục, do đó Control Plan cũng nên được cập nhật định kì.

Có bao nhiêu loại control plan

Mục đích của control plan là kiểm soát một cách hợp lý, do đó nó phải dựa theo chu trình phát triển sản phẩm mới. Và cơ bản có 3 loại như sau:

 • Thiết kế mẫu(Prototype): Tập trung chủ yếu vào kiểm soát các đặc tính của sản phẩm, các kích thước và các thử nghiệm như là độ bền, hiệu suất của mẫu làm ra.
 • Chạy thử nghiệm(Pre-Launch): Giai đoạn này cũng kiểm soát tương tự, sau khi mẫu được duyệt, số lượng mẫu nhiều hơn.
 • Sản xuất đại trà(Mass Production): Đây là bản hoàn thành của control plan, bao gồm các thuộc tính của quá trình và sản phẩm.

Một biểu mẫu Control plan thông dụng.

Các bạn có thể tham khảo biểu mẫu bên dưới, thông thường sẽ có 26 phần như sau:

Các bạn có thể tham khảo các bài viết khác về kiểm soát quá trình ở đây.

Bài viết có tham khảo thông tin từ website quality-one.com

Tuan Huynh

Leave a Reply