SPC là gì? Kiểm soát quá trình bằng thống kê

SPC –Statistical Process Control là một trong công cụ cốt lõi sử dụng trong IATF 16949. Nhưng thật ra nó không có gì là mới mà ngược lại rất cổ xưa. Xưa như trái đất, nhưng giá trị của nó thì vẫn nguyên vẹn và được minh chứng qua thời gian. Tôi xin giới thiệu công cụ này dưới một góc nhìn mà các bà nội trợ cũng có thể hiểu được. Cho nên có bà nội trợ nào mà không hiểu nhớ gửi email riêng nha.

Một vòng lịch sử về SPC

Nhớ lại hồi đó tui còn trẻ, vào 94 năm trước, Shewart– lúc đang làm việc tại phòng thí nghiệm hãng điện thoại Bell. đã phát triển và ứng dụng thành công biểu đồ kiểm soát và chứng minh rằng quá trình có thể kiểm soát bằng thống kê.  Đến năm 1939 Shewart chính thức xuất bản một cuốn sách về đề tài này. Chúng ta chắc chắn rất quen thuộc với chu trình PDCA, thật ra đó là một người học trò của Shewart là Deming. Sau này cả hai ông đều được ghi nhận như là những cây đại thụ của nền chất lượng.

Trong thế chiến thứ hai, khi mà nhu cầu về vũ khí tăng cao. Các cơ sở sản xuất rất cần một phương pháp giúp họ giám sát được chất lượng sản phẩm mà không ảnh hưởng đến các vấn đề an toàn. SPC giải quyết được vấn đề này một cách xuất sắc. Cho nên phương pháp này được quân đội sử dụng rất rộng rãi trong chiến tranh.

Sau chiến tranh, ngủ quên trên chiến thắng. SPC và các phương pháp chất lượng khác bị lu mờ dần ở Mỹ. Như một cơ duyên, Deming đem hệ phương pháp này truyền sang Nhật. Từ đó được áp dụng rộng rãi ở Nhật, và là một trong những yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế Nhật phát triển thần kì. Mãi đến năm 1970 khi nhận thấy áp lực cạnh tranh từ những sản phẩm chất lượng từ Nhật tấn công vào thị trường Mỹ, thì lúc này SPC được hồi sinh trở lại một lần nữa ở Mỹ.

Ngày nay thì SPC trở nên cực kì thông dụng trong nhiều ngành công nghiệp, không những là thuần sản xuất mà các bạn còn có thể áp dụng nó vào nhiều ngành khác, thậm chí theo dõi mục tiêu giảm cân…

Vậy SPC là gì?

SPC- Statistical Process Control, hay còn gọi là kiểm soát quá trình bằng thống kê. Để đơn giản và hiểu tường tận chúng ta đi từng từ thôi.

Process (Quá trình): Là tập hợp các hoạt động có tương tác nhằm biến đầu vào thành đầu ra. Đây là một thuật ngữ vô cùng quan trọng mà các bạn cần phải nắm rõ, từ đó mới hiểu được tiếp cận theo hướng quá trình là gì? Tất cả mọi chuyện trên thế giới này các bạn đều có thể tiếp cận theo hướng quá trình được. Ví dụ tuyển dụng là một quá trình, mà đầu ra mong muốn là ứng viên phù hợp với yêu cầu. Nấu cơm cũng là một quá trình mà đầu ra mong muốn chính là cơm chứ không phải cháo hay cơm cháy, cơm khê…. Đầu ra mong muốn cũng thay đổi tùy theo yêu cầu. Ví dụ như có thai là đầu ra mong muốn của nhiều gia đình, nhưng nó cũng là điều không mong muốn trong nhiều tình huống khác. Mong muốn hay không mong muốn được quyết định bởi yêu cầu của khách hàng( nội bộ hay bên ngoài).

Process control – Kiểm soát quá trình: Là những hành động nhằm đảm bảo quá trình đạt được đầu ra mong muốn. Bao gồm, theo dõi- Phát hiện những sai lệch-khắc phục-đưa quá trình trở lại trạng thái bình thường. Nó giống như sức khỏe của bạn vậy, bạn bị tiểu đường, bạn bị tăng cân, bạn bị huyết áp cao. Bạn phải có dụng cụ như máy đo tiểu đường, huyết áp hoặc là cân. Rồi bạn đo, bạn thấy kết quả nó có bất thường hay không? Nếu tuần này cân tăng quá thì phải tăng cường thể dục, giảm chất béo để cân nặng trở lại bình thường…nôm na là vậy. Còn thực tế thì hơi khác một chút. Tiểu đường, huyết áp tập trung vào các biện pháp chữa cháy thôi, còn kiểm soát quá trình là tập trung vào xử lý nguyên nhân gốc rễ.

Statistical-Thống kê: Các anh chị có thể tìm trên google để có những định nghĩa nghe “ghê” hơn nha. Còn đối với tôi thì nó đơn giản là chúng ta hiểu gì về tổng thể dựa trên việc thu thập dữ liệu mẫu. Tại sao chúng ta không thu thập nguyên tổng thể luôn cho gọn. Là bởi vì chúng ta không có thời gian, nguồn lực. Ví dụ tui nge nói con gái Việt Nam hơn 80% là đẹp, tui đâu có thời gian để tìm hết mấy chục triệu người con gái Việt Nam rồi coi họ có đẹp hông. Nên ra đường coi khoản 10 cô thấy chu choa, sao cô nào cũng đẹp hết trơn vậy nè. Vậy là từ việc quan sát 10 cô gái đẹp( mẫu), tui rút ra một kết luận là con gái Việt Nam(tổng thể) là đẹp. Các bạn gái đồng ý không? Còn kết luận này đúng hay sai là một chuyện khác nha. Mà dù đúng hay sai gì có một điều chắc chắn là nó làm cho nhiều người vui.

Sampling

Vậy ngắn gọn: SPC- là áp dụng thống kê để kiểm soát quá trình.

Nói dài hơn một chút: SPC- là sử dụng phương pháp lấy mẫu chứ không phải kiểm tra 100%, để đưa ra những kết luận về tổng thể của quá trình. Từ đó biết được tính ổn định hay bất ổn định của quá trình mà đưa ra hành động phù hợp nhằm giúp cho quá trình luôn đạt được đầu ra mong muốn.

Vậy SPC là bốc vài sản phẩm thay vì tất cả, rồi cái mình đưa nó vô control chart, rồi mình nói với khách hàng là nó ổn nha. Quá đơn giản phải không? Mà đơn giản vậy thì sao người ta không làm hết mà phải kiểm tra chi 100% cho cực. Dĩ nhiên là đời không như mơ rồi. Phần chông gai, khó khăn nhất mời các anh chị cùng tham gia thảo luận.

Tóm lại, nói một cách đơn giản. SPC giống như chúng ta đi ra ngoài đường thấy đèn giao thông. Các bạn giả sử nếu đèn giao thông chỉ có hai màu xanh và đỏ thì chuyện gì xảy ra. Bạn đang đi đèn xanh ngon lành, ngay lập tức đèn chuyển qua đỏ, bạn không kịp đạp thắng, lao tới và tai nạn xảy ra.

Nhưng may mắn thay đèn giao thông của chúng ta có đèn vàng, nên trước khi chuyển qua đỏ, đèn vàng sẽ bật lên như báo hiệu rằng xíu nữa đây sẽ có đèn đỏ, do đó bạn thấy đèn vàng, bạn có thời gian phản ứng bằng cách đạp thắng. Và dừng lại nhẹ nhàng trước khi đèn chuyển qua màu đỏ. SPC cũng vậy, nó giúp có người quản lý quá trình, nhận thấy quá trình đang diễn biến theo chiều hướng xấu bằng control limit( đèn vàng) và có thời gian xử lý trước khi nó chạy ra ngoài chuẩn( đèn đỏ).

Thật đơn giản phải không? Thực tế thì vừa đúng mà vừa sai. Vì áp dụng SPC cần đáp ứng nhiều điều kiện. Nếu bạn có bất kì thắc mắc, hoặc phản biện, hoặc nhận thấy sai sót vui lòng nhắn tin trong group hoặc email tuanhuynhqa@gmail.com. Rất mong nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ các bạn.

Tuan Huynh

2 thoughts on “SPC là gì? Kiểm soát quá trình bằng thống kê

  1. Vô tình xem được bài viết này của anh. Là 1 người làm trong lĩnh vực sản xuất, cái post của anh thực sự rất hữu ích và dễ hiểu. Rất cám ơn Anh đã chia sẻ. Chúc anh được nhiều sức khỏe và niềm vui. Thân.

Leave a Reply