2S – Vũ khí bí mật của lối sống tối giản

2S là gì?

Nhắc đến người Nhật là ta nhớ đến những lối sống tối giản. Một trong những đặc điểm của lối sống ấy chính là việc sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng, ngăn nắp, không có vật dư thừa. Và vũ khí bí mật của họ chính là “2S”. Vậy 2S là gì? 2S chính là 2 bước đầu tiên của phương pháp 5S một phương pháp quản lý sắp xếp gồm 5 bước: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Đây chính là bí quyết giúp người Nhật luôn vui vẻ và làm việc hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm về phương pháp 5S tại đây 5S

Tôi được biết tới 5S lần đầu tiên qua cuốn sách “Dọn dẹp theo phương thức Toyota”. Và cũng từ khi đó tôi đã bén duyên với “5S”. Và tôi càng yêu 5S nhiều hơn khi chính tôi cảm nhận được nó không chỉ đem lại lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, gọn gàng mà nó còn đem lại lợi ích từ trong tâm hồn. 5S đem lại cho tôi sự thoải mái và cả hạnh phúc…

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe 2S đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào?

(2S tôi nói ở đây chính là 2 bước đầu của phương pháp 5S được đưa ra ở trên).   

Trước kia, khi chưa áp dụng 2S, không biết với các bạn thì sao, nhưng với một đứa con gái như tôi thì thời gian chuẩn bị để có thể bước ra khỏi phòng phải mất cả tiếng đồng hồ. Tại sao thế nhỉ? Đơn giản là vì tôi mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm mọi thứ. Tìm quần, tìm áo, rồi lại tìm giày, tìm son, … ôi tìm đủ thứ trên đời. Tới mức mà mỗi khi tôi chuẩn bị xong xuôi mọi thứ cũng là lúc phòng tôi biến thành một bãi chiến trường. Nhiều lúc nhìn vô tủ đồ tôi lắc đầu nghĩ: không có gì để mặc, nhưng thực ra không phải, tủ quá bề bộn, những bộ đồ mặc được thì bị che đi bởi những bộ đồ mà đáng lẽ tôi nên bỏ chúng đi từ rất lâu. Mỗi lần tìm là mỗi lần tôi bới tung tủ đồ của mình lên và khi chuẩn bị xong thì tủ tôi là một mớ lộn xộn và rồi sao? Thì lúc về lại mất thêm 30 phút dọn vô lại chứ sao.

5S

Còn bây giờ sau khi đã áp dụng 2S, sàng lọc loại ra khỏi tủ những bộ đồ tôi không bao giờ mặc tới sau đó sắp xếp lại, chia ra những bộ nào thường hay sử dụng treo bên ngoài, ít sử dụng thì treo trong cùng tôi chỉ cần mất 1 phút để lấy được bộ đồ mà mình ưng í mà không cần bới tung mọi thứ lên.

Tương tự với tủ đựng mỹ phẩm của tôi. Mỗi khi tôi trang điểm là mỗi lần tôi tìm kiếm, trang điểm 5 phút nhưng tìm kiếm đồ mất cả 30 phút :(( có khi lúc cần tìm không thấy lúc không cần nó là xuất hiện các bạn ạ, thật ngán ngẩm. Chưa hết có những thứ đã hết thời hạn sử dụng, hay đã rất lâu tôi không còn dùng nữa mà không bỏ đi trách sao tủ lúc nào cũng trong tình trạng đầy tràn. Số lượng quá nhiều khiến tôi không thể kiểm soát được dẫn đến có rồi mà không để ý lại đi mua, thế là lại thêm 1 lần “lãng phí”. Sau khi tôi làm 2S bỏ đi những thứ không dùng được và không dùng tới, chọn ra một số loại thiết yếu thường ngày hay sử dụng cho chúng vô 1 ngăn riêng, thuận tiện, dễ lấy nhất vậy là chỉ cần mở 1 ngăn tủ là tôi đã có thể lấy đủ vật dụng mà mình cần và hoàn thành khâu trang điểm
trong vòng chỉ 5 phút.

5S

Cứ như vậy tôi tiến hành 2S với mọi góc trong phòng tự nhiên tôi cảm thấy cuộc sống của mình thoải mái và đỡ bận rộn hơn các bạn ạ ^^. Từ 1h đồng hồ tất bật với việc tìm kiếm đồ thì giờ đây tôi chỉ cần 10p để chuẩn bị mọi thứ và tự tin bước ra khỏi phòng với sự gọn gàng và ngăn nắp, không cần lo nghĩ tới việc phải dọn dẹp sấp mặt khi trở về phòng như lúc trước :))

Sàng lọc, bỏ đi nhiều như vậy có phải chúng ta đang lãng phí?

Đúng là chúng ta đang lãng phí nhưng lãng phí này đã tồn tại ngay từ khi chúng ta quyết định mua nó mà không cân nhắc kỹ càng xem mình có thực sự cần nó hay không. Hẳn sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng: Thực hiện sàng lọc bỏ như vậy thì tiếc lắm. Nhưng chỉ có tiếc như vậy các bạn mới thấy thấm, thấy xót và bắt dầu suy nghĩ lại những hành động lãng phí sai lầm trong quá khứ của mình. Nếu chúng ta để lại những đồ dùng không cần thì ngoài lãng phí số tiền mà chúng ta bỏ ra mua nó thì còn lãng phí thêm cả không gian và thời gian của mình. Mà bạn biết rồi đấy, “thời gian là vàng là bạc” vì vậy nếu ko muốn mất thêm tấn vàng nữa thì tôi khuyên bạn hãy mạnh dạn bỏ chúng ra khỏi khu vực của mình.

Có cách nào ít, nhiều cứu vãn sự lãng phí này không?

Câu trả lời là có đấy. Bạn có thể chọn những đồ còn dùng được đem từ thiện vừa làm được việc tốt lại vừa giảm lãng phí đồng thời cũng giúp bạn cảm thấy bớt tội lỗi khi đã để những cám dỗ của sự ham muốn nhất thời dắt mũi bạn quá nhiều. Đồ dùng chỉ mang đến cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời như khi bạn mua một chiếc váy mới, mới đầu nhìn lướt qua sẽ rất thích, rất muốn có ngay. Nhưng đừng vội mua, hãy về và suy nghĩ nó có thực sự cần thiệt, bản thân thực sự thích, cần hay chỉ là rung động nhất thời, bạn có thế vận dụng quy tắc 3 trong 1 trong việc mua sắm đồ cho mình, ví dụ bạn muốn mua một chiếc váy hãy nghĩ tới việc có thể mặc nó đi làm, đi tiệc và cả đi hẹn hò với người yêu :)). Hay khi mua giày dép thì hãy chọn những đôi có thế phối được với nhiều chiếc đầm khác nhau. Tôi đã áp dụng và đã không còn phải đối mặt với nỗi lo thâm hụt chi tiêu hàng tháng của mình.

5S giảm lãng phí, tiết kiệm

2S không dừng lại ở việc dọn dẹp, sắp xếp bên ngoài

2S không chỉ là dọn dẹp cho căn phòng của bạn mà nó còn giúp bạn dọn dẹp lại tâm hồn của mình, giúp tinh thần bạn cảm thấy thoải mái nhẹ nhõm hơn. Chính 2S đã giúp tôi nhận ra rằng: Buông bỏ bớt để được tự do hơn. Đôi khi lối sống tối giản 2S lại có thể giúp bạn thành công mà không cần cố gắng quá nhiều.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng 2S trong việc tích lũy kiến thức cho mình. Cũng giống như đồ dùng cá nhân, nhu cầu kiến thức của mỗi người, mỗi ngành là khác nhau, có những môn cần nhiều, những môn cần ít và có những môn không bao giờ cần đụng đến. Vì vậy các bạn hãy chủ động thực hiện 2S, sàng lọc và chỉ giữ những môn học hay những kiến thức mà bạn cần, ngành bạn cần và thị trường cần sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và dành thời gian cho chúng.

Những điều tôi nói ở trên là bài học rút ra từ chính bản thân tôi. Tôi đảm bảo với bạn rằng nếu bạn thực hiện được 2S như tôi nói ở trên thì cuộc sống các bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi đã làm được và tôi tin các bạn cũng sẽ làm được. Chúc các bạn thành công!

Bích Vũ

 

, ,

1 thought on “2S – Vũ khí bí mật của lối sống tối giản

Leave a Reply