Báo cáo A3 (A3 Report)


Để bất kỳ doanh nghiệp nào thành công thì họ phải cố gắng nâng cao chất lượng và hiệu quả. Cũng như xây dựng một văn hóa giải quyết vấn đề. Vì vậy, Báo cáo A3 được Toyota sử dụng lần đầu tiên và nhanh chóng trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp ngày nay. Nó không chỉ đơn thuần là một hình thức báo cáo. Mà còn là một cách tư duy để giải quyết vấn đề. Báo cáo theo  khổ giấy A3 tức là báo cáo trên một trang giấy. Tất cả các chi tiết từ mục đích mà các bạn hướng tới. Cho đến các vấn đề nảy sinh cùng cách giải quyết đều được thể hiện trên một mặt giấy A3.

1. Báo cáo A3 là gì?

Là hình thức Báo cáo trên khổ giấy A3. Cái tên gọi A3 là có nguồn gốc từ một khổ giấy tiêu chuẩn của Châu Âu 11” X 17”. Ngoài ra, Báo cáo A3 còn là phương pháp giải quyết vấn đề dựa trên Chu trình PDCA.

2. Tại sao phải thực hiện báo cáo A3?

Một số công cụ giải quyết vấn đề liên quan đến nhiều trang thông tin, nhiều biểu đồ, đồ thị và các báo cáo dài. Định dạng Báo cáo A3 có thể được sử dụng để truyền đạt hiệu quả hơn.  Tất cả các thông tin có tác động trực quan lớn hơn. Mặc dù, Báo cáo A3 là một công cụ giao tiếp hiệu quả. Nhưng nó thực sự có giá trị hơn nhiều như một công cụ giải quyết vấn đề. Và có thể được sử dụng để thúc đẩy cải tiến liên tục.

Báo cáo A3 thúc đẩy tư duy giải quyết vấn đề / cải tiến liên tục trong các thành viên nhóm tham gia. Nó là một công cụ tuyệt vời cho các nhà quản lý và giám sát viên. Để chia sẻ các kỹ thuật giải quyết vấn đề với các nhóm của họ. Như Các vấn đề trong một tổ chức thường được giải quyết một cách hời hợt và các nguyên nhân sâu xa hơn, tiềm ẩn của vấn đề không phải lúc nào cũng được xem xét và tìm ra. Và mầm móng của các vấn đề luôn có cơ hội nảy sinh trở lại. Do đó, Báo cáo A3 giúp đi đến giải quyết vấn đề chung và chi tiết. Cuối cùng là nguyên nhân cơ bản được loại bỏ

3. Cách thực hiện báo cáo A3

Báo cáo A3 thường bao gồm nhiều bước theo cấu trúc PDCA Plan, Do, Check, Act. Số lượng các bước có thể thay đổi theo các định dạng khác nhau. Nhưng chúng đều có cùng điểm chung là tuân theo quy trình giải quyết vấn đề PDCA. Dưới đây là một ví dụ liên quan đến các bước cơ bản được sử dụng để hoàn thành A3.

Tóm lại, Báo cáo A3 là một công cụ trực quan hiệu quả để thúc đẩy cải tiến và thúc đẩy cách suy nghĩ giải quyết vấn đề. Các định dạng có thể và không thay đổi tùy thuộc vào công ty hoặc tổ chức. Định dạng bạn chọn không quan trọng bằng kết quả của nó. Miễn là biểu mẫu chứa các bước cơ bản để xác định vấn đề, phân tích nguyên nhân gốc rễ, hành động khắc phục và theo dõi sự cải tiến hoặc hiệu suất, nó sẽ là một công cụ rất hiệu quả. Báo cáo A3 có nguồn gốc từ ngành công nghiệp ô tô. Nhưng đang phân nhánh sang nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp khác nhau từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe.

 

Thuy Hanh

 

Leave a Reply