Heijunka – Cân bằng sản xuất hiệu quả

Như các bạn đã biết thì nhu cầu của khách hàng là không ổn định, nó sẽ thay đổi hàng tháng, hàng tuần và cả hàng ngày. Do đó khó có một hệ thống sản xuất nào vừa đáp ứng liên tục được các đơn đặt hàng mà không bị mất cân bằng trong sản xuất như khi thì quá ít việc, khi thì quá tải hay phải thay đổi quá trình sản xuất liên tục gây nên sự không đồng đều về năng xuất và chất lượng. Công cụ giúp loại bỏ những vấn đề trên, đem lại sự cân bằng trong quá trình sản xuất một cách hiệu quả đó là Heijunka.

Heijunka-Cân bằng sản xuất là gì?

 

Heijunka là một từ tiếng Nhật có nghĩ là “cân bằng sản xuất”, là công cụ giúp cân bằng  quá trình sản xuất cả về loại và số lượng sản phẩm được sản xuất trong thời gian nhất định. Thực hiện  Heijunka sẽ giúp các tổ chức giảm được lãng phí trong sản xuất và giữa các quá trình  mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Khi nhu cầu của khách hàng không ổn định như thứ hai yêu cầu 200 cái, thứ ba 500 cái và thứ 4 là 100 cái,… nếu cứ sản xuất chạy theo nhu cầu của khách hàng thì sẽ dẫn đến ngày thì quá rảnh rỗi (Muda), ngày thì phải sản xuất quá mức (Muri). Chưa kể đến công ty của bạn sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau và để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì bạn phải thay đổi quá trình sản xuất liên tục (Mura) hoặc duy trì mức tồn kho. Sự thiếu cân bằng này là nguyên nhân gây ra những lãng phí trong sản xuất,  khiến công việc thiếu nhịp nhàng dễ gây ra lỗi và mất an toàn.

Heijunka được thể hiện thông qua mối quan hệ giữa tính có thể dự đoán, tính linh hoạt và tính ổn định. Tính có thể dự đoán được là sự cân bằng nhu cầu, tính linh hoạt là giảm thời gian chuyển đổi việc sản xuất những sản phẩm khác nhau (change-over time) và tính ổn định là trung bình được số lượng và loại sản phẩm trong thời nhất định.

Cân bằng sản xuất theo số lượng

Nếu bạn chỉ bắt đầu công việc mới khi có đơn hàng, thì đây có thể không phải là một lựa chọn khôn ngoan, đặc biệt là đối với các công ty có lượng đơn đặt hàng không ổn định và cần điều chỉnh quy trình làm việc để đáp ứng được nhu cầu. Heijunka cho phép bạn cân bằng sản xuất theo số lượng bằng cách trung lượng đơn hàng mà bạn nhận được.

Một ví dụ đơn giản, nếu nhu cầu trung bình của bạn là 500 xe mỗi mỗi tuần, nhưng số lượng dao động theo ngày: thứ hai là 50 xe, thứ 3 là 100 xe, vào thứ 4 là 200 xe, thứ năm là 50 xe và 100 xe vào thứ sáu. Với  Heijunka bạn có thể thiết lập một luồng công việc ổn định và xử lý 100 xe mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu trung bình vào cuối tuần.

Bằng cách này, bạn sẽ giữ cho quá trình sản xuất chạy liên tục, ổn đinh mà không bị áp lực khi số lượng đơn đặt hàng tăng đột biến trong tuần.

Cân bằng sản xuất theo loại sản phẩm

Cân bằng sản xuất theo loại sản phẩm tương tự như cân bằng sản xuất theo số lượng, chỉ khác là bạn phải tạo ra một kế hoạch để phân cấp sản xuất dựa trên nhu cầu trung bình cho từng loại sản phẩm khác nhau mỗi ngày.

Ví dụ, thay vì lắp ráp tất cả các sản phẩm loại A vào buổi sáng và tất cả các sản phẩm loại B vào buổi chiều, bạn có thể thay thế bằng các lô hàng A và B nhỏ hơn với số lượng phù hợp. Như vậy bạn sẽ không phải sản xuất ra sản phẩm A hoặc B với số lượng lớn hơn nhiều so với nhu cầu của khách hàng.

Hộp Heijunka là gì?

Hộp Heijunka là một công cụ giúp bạn hình dung lịch trình sản xuất. Về cơ bản, nó là một hệ thống trực quan hóa các đơn đặt hàng của từng loại sản phẩm theo nhu cầu trung bình, giúp cho quá trình sản xuất liên tục và đạt được một dòng chảy tối ưu.

Hộp Heijunka điển hình trông giống như một mạng lưới được chia nhỏ thành từng ô theo loại sản phẩm và số lượng cần sản xuất. Mỗi ô như một thùng chứa cho các công việc theo lịch trình mà bạn cần phải hoàn thành.

Ví dụ, bạn có thể thiết lập một hộp Heijunka với hàng ngang đại diện cho từng loại sản phẩm và hàng dọc đại diện cho các ngày trong tuần. Đặt các thẻ Kanban vào mỗi hộp theo đúng loại sản phẩm và đúng ngày cần sản xuất. Điều này giúp cho nhân viên có thể nhận biết một cách nhanh chóng và dễ dàng những việc họ nên làm vào những khoảng thời gian nhất định.

Hộp Heijunka có thể được hình dung theo những cách khác nhau. Bạn có thể vẽ nó trên một mặt phẳng như tường hoặc bảng và đặt các loại công việc bên trong dưới dạng giấy note, bạn cũng có thể xây dựng một hộp Heijunka thực tế hoặc trên máy tính.

 

Heijunka giúp cho tốc độ sản xuất ổn định nhất có thể, nhằm kiểm soát hàng tồn kho, giảm thời gian giao hàng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cả về sản loại và số lượng sản phẩm. Theo nhiều chuyên gia về Lean, Heijunka đạt được hiệu quả tốt hơn khi thực hiện ở giai đoạn sau, khi các dòng giá trị được xác định, chắt lọc và củng cố, khi triết lý của Lean đã ăn sâu vào trong tổ chức.

 

ThuHuong

1 thought on “Heijunka – Cân bằng sản xuất hiệu quả

Leave a Reply