7 lợi ích kinh điển khi áp dụng Six Sigma

Từ thực tiễn áp dụng Six Sigma tại các công ty hàng đầu từ Motorola, GE, Honeywell đến Citigroup, Starwood Hotels, DuPont, Dow Chemical, American Standard, Kodak, Sony, IBM, Ford… có thể rút ra một số lợi ích mà Six Sigma có thể đem lại cho công ty như sau:

Six Sigma giúp giảm chi phí sản xuất

Với tỷ lệ khuyết tật giảm đáng kể, doanh nghiệp có thể loại bỏ những lãng phí về nguyên vật liệu và việc sử dụng nhân công kém hiệu quả liên quan đến khuyết tật. Điều này sẽ giảm bớt chi phí hàng bán trên từng đơn vị sản phẩm, từ đó gia tăng lợi nhuận.

Six Sigma giúp giảm chi phí quản lý

 Khi tỷ lệ khuyết tật giảm và sẽ không còn tái diễn trong tương lai, doanh nghiệp sẽ dành được thời gian cho các hoạt động mang lại giá trị cao hơn. Từ đó các hoạt động liên quan tới quản lý như quản lý chất lượng, quản lý nhà cung cấp sẽ giảm đáng kể.

Six Sigma góp phần làm gia tăng sự hài lòng của khách hàng

 Thông qua việc giảm đáng kể tỷ lệ lỗi từ công cụ Six Sigma, doanh nghiệp sẽ luôn cung cấp đến khách hàng những sản phẩm tốt nhất họ yêu cầu và làm tăng sự hài lòng nơi họ. Đồng thời mọi định hướng đều tập trung vào khách hàng. Không những đáp ứng yêu cầu mà còn vượt xa mong đợi của khách hàng. Làm khách hàng thỏa mãn.

Hướng vào khách hàng
Hướng vào khách hàng

Six Sigma làm giảm thời gian sản xuất

Càng mất nhiều thời gian để xử lý nguyên vật liệu và thành phẩm trong quy trình sản xuất thì chi phí sản xuất càng cao. Tuy nhiên, với Six Sigma, có ít vấn đề nảy sinh hơn trong quá trình sản xuất, có nghĩa là quy trình luôn được hoàn tất nhanh hơn, vì vậy, chi phí sản xuất, đặc biệt là chi phí nhân công trên từng đơn vị sản phẩm làm ra sẽ thấp hơn.

Six Sigma giúp doanh nghiệp giao hàng đúng hẹn

Một vấn đề thường gặp với nhiều doanh nghiệp sản xuất là tỷ lệ giao hàng trễ rất cao. Những dao động bất ổn sinh ra vấn đề này có thể được loại trừ trong Six Sigma. Do vậy, Six Sigma được vận dụng để giúp đảm bảo việc giao hàng đúng hẹn và đều đặn.

Six Sigma giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất dễ dàng hơn

Một công ty với sự quan tâm cao về cải tiến quá trình và loại trừ các nguồn gốc gây khuyết tật sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về những tác nhân tiềm tàng cho các vấn đề khi triển khai những dự án mở rộng quy mô sản xuất. Vì vậy, các vấn đề ít có khả năng xảy ra khi công ty mở rộng sản xuất và nếu có xảy ra thì cũng sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Six Sigma góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong văn hóa công ty

 Six Sigma cũng vượt trội về yếu tố con người không kém ưu thế của nó về mặt kỹ thuật. Nhân viên thường tự hỏi bằng cách nào để họ giải quyết những vấn đề khó khăn. Nhưng khi họ được trang bị những công cụ để đưa ra những câu hỏi đúng, đo lường đúng đối tượng, liên kết một vấn đề với một giải pháp và lên kế hoạch thực hiện thì họ có thể tìm ra những giải pháp cho vấn đề một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, với Six Sigma, văn hóa tổ chức của công ty chuyển sang hình thức tiếp cận có hệ thống trong việc giải quyết vấn đề và một thái độ chủ động với ý thức trách nhiệm giữa các nhân viên.

Tin rằng các bạn đã thấy được lợi ích và giá trị của Six Sigma qua 7 giá trị trên, nó đáng để đầu tư và ứng dụng phải không? Khi mà tính cạnh tranh càng ngày càng cao thì việc tạo ra sản phẩm/ dịch vụ chất lượng cao, ổn định với chi phí thấp là chìa kháo để doanh nghiệp tồn tại. Mời các bạn tham khảo các bài viết khác trong mục Six Sigma để rõ thêm.

(St)

Leave a Reply