Phân tích “Nút thắt cổ chai” – Công cụ lean hữu ích


“Nút thắt cổ chai” là gì?

Đầu tiên, cum từ “thắt cổ chai” sẽ cho ta hình dung đến hình dạng của cổ chai, là nơi hẹp nhất của cái chai, dùng làm chậm giảm lưu lượng nước được đổ ra. Từ hình dung này, trong quản lý sản xuất và dự án, nút thắt cổ chai nói đến điểm tắc nghẽn trong quá trình / hệ thống. Xảy ra khi một khối lượng công việc được đổ vào quá nhanh và vượt quá khả năng xử lý của bước tiếp theo để có thể cho ra kết quả như mong đợi. Hậu quả là khiến cho hệ thống trì trệ và gây thêm tổn thất do lãng phí, dễ thấy nhất là lãng phí do chờ đợi. Do đó, việc xác định, phân tích và tháo gỡ nút thắt cổ chai là rất quan trọng.

Có 2 dạng thắt cổ chai:

  1. Ngắn hạn: Xuất hiện do các vấn đề tạm thời gây ra. Ví dụ: một nhân viên trụ cột bị bệnh hoặc đi du lịch. Không ai khác có đủ điều kiện hoặc khả năng để tiếp nhận các công việc của nhân viên đó, gây ra sự tồn đọng trong công việc cho đến khi họ trở về.
  2. Dài hạn: Xuất hiện liên tục và làm chậm đáng kể kết quả của đầu ra. Ví dụ: máy hoạt động không đủ hiệu quả, khiến cho quá trình sản xuất tại máy đó bị chậm trễ. Dẫn tới một hàng dài bán thành phẩm xếp hàng chờ đợi để được xử lý tiếp.

Lợi ích của phân tích “nút thắt cổ chai”

Ngoài điều dễ thấy nhất là việc phân tích sẽ giúp loại bỏ được nút thắt cổ chai khiến công việc trở nên trôi chảy với tốc độ ổn định hơn, thì nó còn giúp:

  • Phòng ngừa vấn đề tiếp tục xảy ra trong tương lai: Vì khi xác định được nguyên nhân của nó thì sẽ dễ dàng đưa ra biện pháp để xử lý và phòng tránh.
  • Loại bỏ lãng phí: Tắc nghẽn thường được gây ra bởi các quy trình không cần thiết hoặc không hiệu quả, dẫn đến nhiều loại lãng phí. Nhận thức được lãng phí là bước đầu để loại bỏ được nó.
  • Nâng cao kiến ​​thức: Công ty càng biết nhiều về một quy trình cụ thể, càng dễ đưa ra quyết định thông minh. Điều này có thể cung cấp lợi thế không chỉ khi nói đến việc loại bỏ các nút thắt cổ chai, mà cả khi đưa ra các quyết định cải tiến quy trình nói chung…

Công cụ xác định nút thắt cổ chai

Tùy vào độ phức tạp hoặc quy mô của nút thắt mà có thể áp dụng các công cụ phù hợp để xác định nút thắt. Dưới đây là 2 công cụ rất hữu ích cho việc xác định này:

  1. Lưu đồ: Việc tắt nghẽn có khi không đơn giản là cục bộ tại vị trí mà ta nhìn thấy mà cần phải xem xét toàn bộ quá trình / hệ thống liên quan. Lưu đồ thể hiện chi tiết từng bước của một quá trình trong hệ thống để chúng ta có thể dễ dàng theo dõi. Một khi đã có một “bản đồ” chi tiết của hệ thống, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để xác định những điểm nào hoạt động tốt và những điểm nào xuất hiện trục trặc trong hệ thống.
  2. 5 Whys:  Bằng cách phân tích ngược và xác định cụ thể nguyên nhân gốc rễ sẽ giúp nhận thấy những điểm cần thay đổi để giải quyết được vấn đề. (5Whys)

Tóm lại, thông qua việc phân tích, xác định nút thắt, xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra vấn đề tắc nghẽn, ứ đọng, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục và phòng ngừa sẽ giúp cho công việc (sản xuất) diễn ra được trôi chảy, suông sẻ và giảm lãng phí.

Ai Le

1 thought on “Phân tích “Nút thắt cổ chai” – Công cụ lean hữu ích

Leave a Reply