Sơ đồ Spaghetti – Spaghetti Diagrams


Sơ đồ Spaghetti Diagrams là gì?

Sơ đồ Spaghetti hay còn gọi là sơ đồ “Mì Ý”. Là một phương pháp sử dụng một đường vẽ liên tục để phác họa một bức tranh tổng quan của quy trình. Bao gồm các hoạt động, khoảng cách di chuyển của các đối tượng cụ thể (như người hay máy móc) trong suốt quá trình vận hành. Ví dụ như khu vực sản xuất, khu vực vận chuyển hàng, khu vực kiểm tra hàng…

Lợi ích của sơ đồ Spaghetti Diagrams là gì?

Đây là một trong những công cụ Six Sigma của Lean. Nhằm mục đích tìm ra những điểm không hợp lý, không hiệu quả trong việc bố trí, sắp xếp khu vực làm việc. Sau đó, tiến hành giản lược những hoạt động không cần thiết và sắp xếp vị trí các đối tượng ở nơi thích hợp. Nhằm mang lại hiệu quả hoạt động cao nhất cho quá trình.

Spageghtti diagrams

Một đĩa mì Spaghetti thì thật là hấp dẫn. Nhưng hãy thử tưởng tượng nếu đó không phải là mì mà là những sợi chỉ bị rối thì bạn nghĩ như thế nào?

spaghetti diagrams

Một vấn đề rắc rối đây, chúng ta phải gỡ đống chỉ lộn xộn này? Đừng lo vì đã có sơ đồ Spaghetti giúp chúng ta giải quyết!

Xây dựng sơ đồ Spaghetti

Bước 1: Phác thảo sơ đồ khu vực hoạt động hiện tại (có thể dùng bản vẽ hoặc bạn tự vẽ tay trên giấy) với một vài kí hiệu mà chúng ta có thể quy ước.

Ví dụ:

spaghetti diagrams

Bước 2: Liệt kê có bao nhiêu máy đang sử dụng và bao nhiêu bước được thực hiện trong một quy trình cụ thể. Bạn có thể sử dụng phương pháp brainstorming để thu thập thông tin.

Bước 3: Bố trí các yếu tố trên theo vị trí thực tế chúng đang được vận hành và bắt đầu vẽ. Điểm bắt đầu là ở bước số 1, sau đó vẽ nối bước 1 và bước 2, cứ thế cho đến bước cuối cùng. Đảm bảo rằng bạn đang vẽ đúng luồng hoạt động thực tế của chúng. Lưu ý, chúng ta có thể dùng nhiều màu khác nhau để vẽ các luồng di chuyển). Vậy là đã vẽ xong sơ đồ Spaghetti trên nền của quy trình thực tế. (Có thể nó rất lộn xộn). Sau đây là ví dụ sơ hồ hoạt động của một tiệm Photocopy:

spaghetti diagrams

Bước 4: Bây giờ là giai đoạn xử lý đĩa Spaghetti này nha. Tiến hành thảo luận nhóm dựa trên bản vẽ mà mình thu được với một vài tiêu chí sau:

  • Nếu xuất hiện các đường vẽ chéo nhau, hãy ghi nhận lại. Sau đó hãy thử ngẫm lại, rồi sắp xếp lại không gian làm việc sao cho hợp lý. Như di chuyển máy móc thiết bị, thu ngắn khoảng cách của chúng…
  • Nếu xuất hiện quá nhiều đường trùng nhau điểm đầu và điểm cuối. Hãy đánh giá và loại bỏ những đường di chuyển không cần thiết. Hoặc có thể bố trí lại vị trí các đối tượng để giảm bớt những đường trùng nhau. Hoặc có thể kết hợp những đường ấy lại với nhau… để cho hình thành cách bố trí đơn giản nhất có thể.

 

spaghetti diagrams

Han Vo

Leave a Reply