Lean Tool- Chuẩn hóa công việc (Standardized Work)

Lean Manufacturing có rất nhiều công cụ hỗ trợ để loại bỏ những lãng phí, nâng cao chất lượng và năng suất trong quá trình sản xuất. Một trong những công cụ quan trọng là chuẩn hóa công việc (Standardized Work). Trước khi đi quá xa, nếu bạn vẫn chưa biết Lean là gì thì mời bạn tham khảo tại link sau đây.

Chuẩn hóa công việc là gì?

Chuẩn hóa công việc (hay chuẩn hóa quy trình) là các quy trình và hướng dẫn sản xuất được quy định, truyền đạt rõ ràng và chi tiết nhằm tránh sự thiếu nhất quántự suy diễn về cách thực hiện công việc. Ví dụ như bạn thực hiện quy trình luộc rau chẳng hạn, bạn cần nhặt rau, rửa sạch rau 3 lần, cho rau vào nước đã sôi 5 phút thì rau vừa chín rồi vớt ra. Nếu quy trình này không được quy định chi tiết và truyền đạt rõ ràng, có người sẽ sẽ để rau trong nước sôi 10 phút hoặc 3 phút. Dẫn đến, có lúc rau quá nhừ hoặc chưa chín.

Chuẩn hóa công việc là cách an toàn, dễ dàng và hiệu quả nhất để thực hiện công việc . Tại Toyota mọi người luôn hiểu rằng:

  • Không có cách nào là tốt nhất để thực hiện công việc.
  • Công nhân nên thiết kế công việc của họ.
  • Mục đích của chuẩn hóa công việc là cung cấp một cơ sở để cải tiến.

Ngay cả quá trình được cho là tốt nhất cũng đầy rẫy lãng phí chủ yếu là Muda, vì vậy chuẩn hóa công việc phải thay đổi, cải tiến liên tục.

Chuẩn hóa công việc tập trung vào sử dụng máy móc hay con người?

Nhiều người cho rằng để cải thiện hiệu quả, chúng ta phải cải thiện việc sử dụng máy móc. Chúng ta phải xem xét lại. Để tối đa hóa việc sử dụng máy, chúng ta phải:

  • Chạy máy liên tục và nhanh nhất có thể, điều này tạo ra lãng phí về sản xuất thừa.
  • Thêm người để giữ cho máy chạy.
  • Tăng quá trình làm việc để khắc phục sự cố và giữ cho máy hoạt động.

Nói cách khác, chúng ta đã tham gia vào các hoạt động lãng phí.

Ngược lại, Toyota tìm cách tối đa hóa việc sử dụng con người. Sự linh hoạt của con người sẽ tạo ra những lợi ích bằng cách sử dụng máy. Ví dụ:

  • Di chuyển từ máy này sang máy khác để làm theo các yêu cầu.
  • Tải máy và di chuyển các bộ phận dễ dàng. Trong khi chi phí máy móc tăng theo cấp số nhân với tải và chuyển tự động.
  • Dễ dàng điều chỉnh chu kỳ làm việc để đáp ứng với sự thay đổi nhu cầu.

Vì vậy, trong hệ thống Lean, chuẩn hóa công việc được tập trung vào chuyển động của con người. Và tìm cách phát triển các quy trình lấy con người làm trung tâm, để tạo ra một dòng chảy  trôi chảy và an toàn.

Lợi ích của chuẩn hóa công việc

Khi các thủ tục quy trình chưa được chuẩn hóa tốt, người thức hiện có thể suy diễn, sáng tạo ra các cách làm khác nhau, dẫn đến các kết quả sai so với mong đợi.

Chuẩn hóa công việc nhằm thống nhất các hoạt động sản xuất, ngoại trừ trường hợp quy trình sản xuất cần được điều chỉnh một cách có chủ ý. Chuẩn hóa quy trình giúp tổ chức ổn định được quá trình, nghĩa là ổn định về năng suất, chất lượng, chi phí, thời gian, an toàn và môi trường. Đồng thời loại bỏ được các thao tác dư thừa, công việc không cần thiết.

Chuẩn hóa công việc cho phép đánh giá tình trạng hiện tại và xác định các vấn đề, những bước quan trọng trong quy trình sẽ dễ dàng được theo dõi. Tiêu chuẩn hóa công việc còn là nên tảng cho quá trình cải tiến liên tục. Và giúp cho quá trình đào tạo, hướng dẫn công việc cho người mới bắt đầu dễ dàng hơn.

Chuẩn hóa công việc là một trong những công cụ quan trọng, giúp mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng. Tuy nhiên, chúng ta không thể làm việc theo tiêu chuẩn khi một quá trình liên tục có những điểm dừng, tắc nghẽn hay bị chậm lại. Một vài nguyên nhân gây nên là: vấn đề chất lượng với các nguyên vật liệu, các vấn đề với máy móc hoặc công cụ, thiếu thành phần, phụ tùng, chưa có điều kiện đầy đủ và phải chờ đợi để làm việc tiếp, các vấn đề an toàn như bố trí kém, trơn trượt và nguy hiểm,…

ThuHuong

4 thoughts on “Lean Tool- Chuẩn hóa công việc (Standardized Work)

Leave a Reply